Điều cần biết khi thuê xe có tài xế

Lẽ thường, khi bạn thuê xe, bác tài là người trực tiếp cung cấp dịch vụ cho bạn, nhưng không phải vì thế mà họ phải đáp ứng mọi yêu cầu và làm bạn hài lòng. Để có một chuyến đi vui vẻ, dễ chịu, bạn cần chú ý tránh những điều sau đây khi ứng xử với người đang cầm lái chiếc xe chở bạn.

1. Yêu cầu tài xế đi sai luật giao thông

Chở người quá số chỗ trên xe, rẽ vào đường cấm, vượt tải trọng cầu, dừng xe ở chỗ cấm đậu đỗ v.v. Đó là những điều mà khách thuê xe đôi lúc gợi với ý bác tài kèm theo lời trấn an “Không sao đâu. Có gì tui chịu tiền phạt”.

Nhưng hãy suy nghĩ cẩn thận, vì hậu quả có khi không phải đơn giản chỉ là nộp tiền phạt. Một số vi phạm có thể khiến bác tài bị treo hay mất bằng lái và điều này có nghĩa là mất luôn công việc.

Một số lời “xúi dại” của bạn thâm chí có thể nguy hiểm cho tính mạng của chính bạn, chẳng hạn như việc yêu cầu bác tài lái chiếc xe lớn của bạn qua một cây cầu quá nhỏ đã có biển giới hạn tải trọng cắm ở hai đầu. Cầu sập thì bạn chẳng yên thân.

Vì vậy, hãy thông cảm nếu bác tài từ chối ngay yêu cầu trái luật của bạn và đừng cố gắng thuyết phục thêm. Tốt hơn hết là bạn cũng đừng thử đề nghị, vì việc đưa ra các yêu cầu này có thể khiến bác tài không thấy thoải mái, và như vậy chuyến xe của bạn cũng sẽ kém vui.

2. Thay đổi lịch trình tour bất ngờ

Dù rằng khi thuê một chiếc xe, bạn có toàn quyền sử dụng chiếc xe đó trong khung giờ đã thỏa thuận, và trong suốt thời gian đó, bác tài sẽ sẵn sàng phục vụ mọi nhu cầu đi lại của bạn.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bác tài có thể lập tức đáp ứng được các thay đột xuất của bạn về lộ trình hay thời gian di chuyển.

Hãy thông báo các thay đổi càng sớm càng tốt, để bác tài có thể chuẩn bị tốt về xăng xe và cả sức khỏe

Các thay đổi về lộ trình cũng cần được thông báo càng sớm càng tốt để bác tài chủ động tính toán đường đi cho hợp lý, từ đó có tâm lý ổn định và lái xe an toàn hơn.

Đặc biệt, nếu thay đổi giờ bắt đầu lên xe để trở về, bạn cần báo trước ít nhất 2 giờ, để bác tài có đủ thời gian kiểm tra, dọn dẹp xe, và ăn uống, ngủ nghỉ đầy đủ để có sức khỏe tốt lái xe chặng về.

Hãy tránh tình trạng bất chợt đổi kế hoạch và gọi bác tài đến chở về vào đúng lúc bác ấy đang tranh thủ… ăn trưa.

3. Không đúng hẹn thời gian cam kết

Các nhà xe thường ấn định khung giờ làm việc của tài xế mỗi ngày là từ 7g sáng đến 7g tối, nhưng tùy đặc thù của chuyến đi mà giờ giấc có thể xê xích.

Điều này có nghĩa là bác tài có thể bắt đầu lái xe vào lúc sáng sớm hay rời tay lái khi đã tối khuya. Tuy nhiên, đừng liên tục yêu cầu bác tài đi sớm và về khuya trong suốt chuyến đi.

Vì cho dù bạn có gửi nhiều tiền bồi dưỡng, nhưng với một lịch trình lái xe quá nhiều giờ, thì bác tài sẽ không có đủ thời gian nghỉ ngơi và tái tạo sức khỏe để làm việc vào ngày hôm sau.

Sẽ thật nguy hiểm nếu bạn để một người thiếu ngủ, mệt mỏi, và đói bụng mệt mỏi lái xe cho bạn.

Vì vậy, nếu muốn có một chuyến đi vui vẻ và an toàn, bạn hãy để ý chút ý đến việc ăn uống, ngủ nghỉ cho bác tài, không cần phải quá chăm chút như một vị khách, nhưng hãy cố gắng đảm bảo thời gian nghỉ ngơi cho người cầm lái chiếc xe của bạn để họ có đủ sức khỏe và sự tỉnh táo mà chở bạn đi suốt chặng đường xa.

4. Lời nói hành động thiếu văn minh lịch sự

Các bác tài luôn hiểu rằng họ là người trực tiếp cung cấp dịch vụ và có trách nhiệm làm hài lòng khách thuê xe.

Tuy nhiên, ứng xử tốt đẹp thường phải xuất phát từ thiện chí của cả hai phía, vì vậy, bạn cũng nên có một thái độ lịch sự đối với các bác tài.

Việc này không chỉ là để hai bên dễ trao đổi với nhau mà còn là để bác tài có tâm trạng thoải mái mà lái xe cho an toàn.

Nếu xảy ra sự việc khiến bạn không hài lòng, hãy cố gắng xử lý tình huống một cách nhẹ nhàng, tránh gây căng thẳng và tranh cãi, gây áp lực tâm lý khiến bác tài lái xe được tốt.

Quý khách hàng nên gọi số Hotline 0764.555.577 để nhận hổ trợ tư vấn nhanh.
Hoặc gửi thư điện tử tại Email công ty: [email protected] và chúng tôi sẽ gửi hồi âm sớm nhất có thể.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

Contact Me on Zalo