AT, MT, CVT Là Ký Hiệu Gì | Nên Thuê Xe Số Sàn Hay Số Tự Động

Rất nhiều khách hàng thuê xe tại thamtuan.vn luôn quan tâm đến vấn đề hộp số xe, Xe Số Sàn hay Xe Số Tự Động.

Ý Nghĩa Của Ký Hiệu Hộp Số AT (DCT, CVT) và MT

Xe số sàn: Ký hiệu là MT (Manual Transmission)

Xe số sàn (MT) – đây là dòng xe hơi cho phép người lái xe điều chỉnh hộp số bằng tay.

Yêu cầu người lái xe phải linh hoạt của chân và tay để điều khiển xe an toàn.

Xe số sàn được đặc trưng bởi bộ ly hợp, thường gọi là côn. Bạn có thể thấy rất rõ phía bên chân trái có bàn đạp ly hợp (chân côn).

 

Xe số tự động: Ký hiệu là AT (Automatic Transmission – Hộp số tự động)

Là loại hộp số có tính tối ưu, giúp chúng ta giảm bớt được nhiều thao tác khi vận hành xe. Mọi thao tác sang số đều được thực hiện tự động.

Vào những năm trở lại đây, với sự phát triển của xe số tự động AT. Thì chúng ta lại có 2 dòng xe số tự động hoàn toàn mới, đó là:

1. Số tự động li hợp kép: Ký hiệu DCT (Dual Clutch Transmission – Hộp số bán tự động)

Hay còn gọi là hộp số bán tự động cũng giải phóng cho người lái khỏi pê-đan côn li hợp khi chuyển số. Về cơ bản, có thể mô tả DCT như sự kết hợp giữa hai hộp số tay.

Gồm có các cấp số như 4 cấp, 5 cấp, 6 cấp, 7 cấp, 8 cấp tùy thuộc vào loại xe, nó tương tự như xe số tay (MT), nhưng được cải tiến hơn, có cấu tạo đơn giản, gọn nhẹ hơn rất nhiều.

Tùy thuộc vào loại xe mà ta có lẫy chuyển số giữa các cấp số trên vô lăng hoặc trên cần số. Nó có thể ví như là xe máy của chúng ta hay đi vậy. Giúp người lái có cảm giác lái xe rất thể thao.

2. Số tự động vô cấp: Ký hiệu là CVT (Continuously Variable Transmission – Hộp số tự động vô cấp)

Hộp số CVT là vô cấp, tiết kiệm và không bị giật nhất là đi đường đông, tuy nhiên khả năng tăng tốc không bốc bằng số có cấp như AT.

Bạn có thể hình dung xe hộp số CVT như xe tay ga, vì dùng hộp số dây belt. CVT có một yếu điểm khác là mất đi “cảm giác lái” vì việc bạn đệm chân ga không hoàn toàn 100% làm tăng vòng tua máy mà máy tính sẽ xác định vòng tua hợp lý cũng như tỷ số truyền động hợp lý cho hộp số.

Việc này dẫn đến người lái xe mất hoàn toàn cảm giác “bốc” khi họ thốc mạnh chân ga, máy tính tính toán và đưa ra vòng tua hợp lý cho CVT hoạt động. Nó có thể ví như là chiếc xe tay ga của bạn.

 

Nên Thuê Xe Số Sàn Hay Số Tự Động

Nếu bạn là nam giới, có thể chọn số sàn (MT) hoặc số bán tự động có cấp (DCT). Vì nó sẽ giúp bạn có cảm giác lái xe thể thao hơn và chuyên nghiệp hơn.
Nếu bạn là nữ giới, có thể chọn số tự động vô cấp (CVT). Vì nó sẽ giúp các bạn nữ lái xe dễ dàng hơn và cá tính hơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

Contact Me on Zalo